Hợp tác với một số tổ chức Nhật Bản trong lĩnh vực đánh giá, định giá công nghệ và phân tích dữ liệu KH&CN

Thứ hai - 26/09/2016 15:46
Triển khai kế hoạch hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN năm 2016, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ đã thăm và làm việc với các cơ quan của Nhật Bản: Todai TLO (thuộc Đại học Tokyo), Cơ quan phát triển công nghiệp và nguồn nhân lực ở nước ngoài (HIDA) và Đại học Nihon
Hợp tác với một số tổ chức Nhật Bản trong lĩnh vực đánh giá, định giá công nghệ và phân tích dữ liệu KH&CN

Từ ngày 10-15/5/2016, đoàn của Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (VISTEC) do Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Todai TLO, HIDA. Tại buổi làm việc với Todai TLO, Ông Takafumi Yamamoto Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Todai TLO, việc tuyển chọn, phát triển và đào tạo nhân lực tại Todai TLO, vai trò, sự phối hợp giữa Todai với các thành viên khác và với các nhà nghiên cứu trong Đại học Tokyo. Theo đó, Todai TLO là một “Tổ chức cấp phép chuyển giao công nghệ” cho các phát minh, sáng chế của Đại học Tokyo. Todai TLO được thành lập từ năm 1998 với sứ mệnh quản lý, khai thác các sáng chế của Trường Đại học Tokyo. Todai TLO làm cầu nối để phổ biến các tri thức công nghệ của Đại học Tokyo đến với ngành công nghiệp và ngược lại, từ nhu cầu của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp Todai TLO đã đặt hàng trở lại cho các nhà khoa học trong trường nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực, về tổ chức và hệ thống TLO cũng như thông tin về việc tham gia các Hiệp hội, tổ chức về chuyển giao công nghệ trên thế giới. Todai TLO cũng giới thiệu một số sáng chế mà Todai TLO đang triển khai hỗ trợ, tìm kiếm đối tác có nhu cầu thương mại hóa như: công nghệ giao tiếp với máy tính bằng bàn phím ảo, máy scan thế hệ mới, phần mềm bắt chước động tác, công nghệ dự báo đường đi của vi khuẩn, công nghệ dự đoán các chuyển động…

Chủ tịch Todai TLO, Ông Takafumi Yamamoto và đoàn công tác của Viện
Nhãn
 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn của Viện đã thăm và làm việc với HIDA, tổ chức này cung cấp nhiều khóa đào tạo phát triển nhân lực khác nhau dành cho các nước đang phát triển như: đào tạo quản lý chất lượng, quản lý sản xuất, quản lý tổ chức, đổi mới và chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ, các công cụ thực hành sản xuất tốt (Kaizen),...  Ngày 30/3/2012, Cơ quan phát triển công nghiệp và nguồn nhân lực ở nước ngoài (HIDA) được thành lập bởi dựa trên cơ sở sáp nhập 2 tổ chức: Hiệp hội Đào tạo Kỹ khuật hải ngoại (AOTS, thành lập tháng 10 năm 1959) và Tổ chức Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JODC). Từ đó tới nay, AOTS đã và đang thực hiện các dự án đào tạo để giúp đỡ phát triển nguồn nhân lực cho sự phát triển công nghiệp của các quốc gia đang phát triển. AOTS đã đào tạo trên 350.000 nhà quản lý, kỹ sư từ 170 nước đang phát triển. Bên cạnh đó, Tổ chức Phát triển Quốc tế Nhật Bản đã cử 7.100 chuyên gia Nhật Bản để hướng dẫn và đào tạo kỹ thuật cho 60 quốc gia đang phát triển kể từ năm 1970. Phương pháp của HIDA, các học viên được kết hợp giữa lý thuyết và thăm quan học tập thực tế tại những doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, với thời gian cho từng khóa học cũng rất đa dạng, tùy theo nội dung và mức độ của khóa học.

Tại buổi làm việc, Ông Trịnh Minh Tâm đã thảo luận và đề xuất khả năng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa HIDA với VISTEC trong lĩnh vực đánh giá, định giá và chuyển giao công nghệ, đặc biệt những khóa đào tạo do HIDA tổ chức. Ông Kazuo Kaneko, Chủ tịch HIDA cũng bày tỏ mong muốn sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, phối hợp với VISTEC trong thời gian tới trong việc đào tạo nhân lực, đồng thời sẽ tìm kiếm các khóa đào tạo thích hợp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VISTEC. 

Chủ tịch Kazuo Kaneko & các thành viên tổ chức HIDA và đoàn công tác của Viện
Nhãn

Nguồn tin: Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Để website trở lên tốt hơn?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay28
  • Tháng hiện tại1,051
  • Tổng lượt truy cập105,547
Album ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây