Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và Xây dựng kế hoạch công tác năm 2015

Thứ hai - 26/09/2016 15:38
Ngày 16/12/2014 tại Hà nội, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Viện Đánh giá) đã tổ chức nghị Tổng kết công tác năm 2014 và Xây dựng kế hoạch công tác năm 2015 của Viện.
Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và Xây dựng kế hoạch công tác năm 2015
Tham dự Hội nghị có GS. Hoàng Văn Phong – Phái viên Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Chủ tịch Công đoàn Bộ Đặng Quang Huấn và Lãnh đạo của đơn vị một số đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức của Viện.

Thay mặt Lãnh đạo Viện, TS. Trần Hậu Ngọc - Viện trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng hoạt động trong năm 2015 của Viện. Theo đó, năm 2014 Viện đã đạt được những kết quả chính như:

Về Công tác chủ trì và tham gia xây dựng các văn bản pháp luật của Bộ:

Viện đã chủ trì và trình Bộ trưởng ký ban hành Quyết định số 588/QĐ-BKHCN ngày 31 tháng 3 năm 2014 về xây dựng, quản lý và vận hành Cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên gia KH&CN. Đến nay, CSDL đã cung cấp cho 15 đơn vị trong Bộ với hơn 5.450 lượt chuyên gia để thành lập hơn 320 Hội đồng tư vấn nhiệm vụ cấp Quốc gia (không kể các hội đồng của dự án FIRST). Lãnh đạo Bộ và các đơn vị đánh giá cao sự nỗ lực của Viện trong việc xây dựng, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu chuyên gia KH&CN trong thời gian vừa qua.

Viện cũng chủ trì soạn thảo Thông tư qui định về đánh giá tổ chức KH&CN (hướng dẫn Điều 17 Luật KH&CN năm 2013) đã gửi Vụ Pháp chế thẩm định để trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành trong tháng 12 theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh việc chủ trì xây dựng các Thông tư, cán bộ của Viện tham gia Ban soạn thảo, Tổ biên tập của một số thông tư của Bộ và tham gia góp ý cho hơn 30 văn bản văn bản quy phạm pháp luật do Bộ KH&CN trình các cấp có thẩm quyền ban hành.

Về hoạt động nghiên cứu Đánh giá khoa học:

Tiến hành điều tra, phân tích cấu trúc hệ thống các tổ chức KH&CN của Việt Nam; xây dựng khung đánh giá và tiến hành đánh giá thử nghiệm một số tổ chức KH&CN; Tổ chức điều tra, khảo sát về nguồn nhân lực KH&CN đang làm việc tại một số tổ chức KH&CN ở Việt Nam. Các kết quả điều tra là tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ công tác nghên cứu và quản lý KH&CN

Nghiên cứu lý thuyết về phương pháp luận cơ bản thực hiện đánh giá các khía cạnh về năng lực đổi mới, nghiên cứu thực trạng quản lý, đánh giá và hỗ trợ các đơn vị trực thuộc của các viện nghiên cứu đa ngành lĩnh vực KHTN và KT-CN để làm luận cứ khi xác định tiêu chí, chỉ số và cách thức áp dụng đánh giá. Thực hiện các nghiên cứu về phương pháp luận đánh giá hoạt động nghiên cứu trong các trường đại học và phương pháp luận xếp hạng các tổ chức nghiên cứu cơ bản;

Phối hợp với Văn phòng Bộ tiến hành đánh giá kết quả hoạt động của một số phòng thí nghiệm trọng điểm theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Song song với việc nghiên cứu đánh giá tổ chức KH&CN, Viện tiếp tục nghiên cứu, và tiến hành thực hiện đánh giá nhằm hoàn thiện  phương pháp luận và các kỹ năng về đánh giá các chương trình KC&CN; thực hiện một số chuyên đề nghiên cứu chuẩn bị bước đầu cho các nghiên cứu về đánh giá chính sách KH&CN.

Về hoạt động nghiên cứu Đánh giá, Định giá Công nghệ:

Đã thu thập, điều tra số liệu liên quan và đã đưa ra được một số phương pháp định giá công nghệ áp dụng ở Việt Nam; xây dựng được tài liệu hướng dẫn thực hành một số phương pháp định giá công nghệ trong thực tế. Từ đó đã áp dụng để định giá thử 03 công nghệ ở 03 lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, vật liệu mới và tin học, tạo tiền đề cho việc ứng dụng cho các công tác định giá công nghệ tiếp theo

Đã tiến hành nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn, tiến hành khảo sát  một số tổ chức để đề xuất một số cơ chế chính sách về quản lý, hỗ trợ hình thành và hoạt động của các tổ chức định giá, đánh giá công nghệ, môi giới chuyển giao công nghệ.

Năm 2014, Viện đã tổ chức khóa đào tạo về đánh giá năng lực đổi mới công nghệ của Doanh nghiệp do TS. Braun -chuyên gia Đức công tác tại Viện hướng dẫn, đã phối hợp với Sở KH&CN Nghệ An cùng chuyên gia của Đại học Vinh tiến hành đánh giá năng lực đổi mới công nghệ của 3 Doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An.

Năm 2014, Viện phối hợp với Sở KH&CN Đà Nẵng và Sở KH&CN Lạng Sơn triển khai thực hiện nhiệm vụ Đánh giá trình độ công nghệ một số ngành công nghiệp chủ lực trên địa bàn của 2 địa phương nói trên trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Tỉnh (cả 2 đề tài đều đã được nghiệm thu đạt kết quả tốt)

Phát biểu định hướng cho hoạt động của Viện, GS. Hoàng Văn Phong biểu dương các kết quả Viện đã đạt được trong thời gian qua, đánh giá cao sự phối hợp công tác giữa Viện và các đơn vị trong Bộ, mong muốn Viện tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Viện cần triển khai cả hai mặt hoạt động phục vụ quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện các hoạt động về đánh giá khoa học và định giá công nghệ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong năm 2014. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng mong muốn trong năm 2015 Viện tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho Hoạt động quản lý của Bộ. Lĩnh vực Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ là lĩnh vực mới, do vậy Viện cần tăng cường công tác Hợp tác Quốc tế để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của Viện.  

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp với sự đồng thuận, nhất trí cao của Lãnh đạo và toàn thể cán bộ trong Viện, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, các ý kiến góp ý của các đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2015, quyết tâm xây dựng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ ngày càng phát triển và vững mạnh.

Nguồn: Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Để website trở lên tốt hơn?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay14
  • Tháng hiện tại1,234
  • Tổng lượt truy cập104,011
Album ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây