Tư vấn Đánh giá Trình độ công nghệ

Thứ tư - 07/09/2016 15:31
     Trong thời gian trước đây, khi nói đến công nghệ người ta chỉ nghĩ đến máy móc thiết bị, nếu như máy móc trang thiết bị càng hiện đại thì cho rằng trình độ công nghệ càng cao. Quan điểm ấy chưa thật toàn diện và đầy đủ. Sự phát triển của khoa học và công nghệ, khoa học quản lý ngày càng phát triển đã làm thay đổi những quan điểm về đánh giá trình độ công nghệ.
     Thông tư 04/2014/TT-BKHCN Hướng dẫn đánh giá trình độ công nghệ sản xuất nêu rõ‘‘Đánh giá trình độ công nghệ sản xuất là hoạt động phân tích, nhận dạng hiện trạng trình độ công nghệ của doanh nghiệp hay ngành sản xuất theo các tiêu chí nhất định nhằm xác định điểm mạnh, điểm yếu của các thành phần công nghệ để từ đó đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả và trình độ công nghệ sản xuất của doanh nghiệp hoặc ngành’’. Chính vì sự tác động của việc Đánh giá trình độ công nghệ trong quá trình hoạch định những chính sách phát triển kinh tế, xã hội của ngành, địa phương nên tại tại Điều 13, Khoản 1 của Thông tư đã nêu rõ: “Căn cứ vào yêu cầu của từng ngành, từng địa phương, định kỳ theo kế hoạch 5 năm, các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện việc đánh giá TĐCN sản xuất thuộc phạm vi quản lý của mình và gửi báo cáo kết quả đánh giá TĐCN sản xuất về Bộ Khoa học và Công nghệ để tổng hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu chung toàn quốc”.
     Trung tâm Tư vấn Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập có chức năng Tư vấn và cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động Đánh giá trình độ công nghệ.
Trung tâm đã và đang triển khai nhiều hoạt động về đánh giá trình độ công nghệ tại nhiều địa phương như :
 • Đánh giá hiện trạng và trình độ công nghệ doanh nghiệp thuộc 06 nhóm ngành kinh tế chủ lực Đà Nẵng – năm 2014;
 • Đánh giá thực trạng trình độ công nghệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn – năm 2014;
 • Đánh giá 2 ngành chế biến Gỗ - Chè tỉnh Yên Bái– năm 2015;
 • Đánh giá 06 nhóm ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Quảng Nam, năm 2016;
 • Đánh giá một số ngành sản xuất khác tỉnh Yên Bái– năm 2016;
 • Đánh giá trình độ công nghệ 110 doanh nghiệp sản xuất tại Bà rịa – Vũng Tầu năm 2016.
      Hiện tại, Trung tâm Tư vấn đã nghiên cứu, thiết kế xây dựng Hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu trực tuyến về Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất theo Hướng dẫn của Thông tư 04/2014/BKHCN với nhiều tính năng ưu việt nhằm hỗ trợ và thuận tiện hơn trong việc quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ.
Hệ thống này được phát triển trên nền tảng hệ thống “mã nguồn mở”  được Bộ Truyền thông và Thông tin quy định ưu tiên sử dụng theo Thông tư 20/2014/TT-BTTTT, phù hợp với nội dung Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ. Hệ thống phần mềm bao gồm các tính năng cụ thể như sau:
 • Có thể so sánh thực trạng, tính toán được mức độ tăng trưởng, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp qua các kỳ thống kê.
 • Có khả năng so sánh ngành giữa các địa phương khác (nếu sử dụng chung cùng hệ thống, nền tảng hệ thống phần mềm chung).
 • Có khả năng khảo sát trực tuyến giúp Doanh nghiệp có thể tự đánh giá hoặc cập nhật thông tin về thực trạng trình độ công nghệ của mình thông qua việc điền bộ phiếu điều tra thông tin online.
 • Nhiều tính năng khác về bảo mật và phân quyền quản lý, xuất báo cáo, phân tích đánh giá.v.v.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Để website trở lên tốt hơn?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập1
 • Hôm nay10
 • Tháng hiện tại10
 • Tổng lượt truy cập98,468
Album ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây